Hà Nội, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Hôm nay, chính thức ngồi nói chuyện với anh Minh – CEO Chungxe, để ra quyết định cuối cùng xin phép nghỉ việc.

Đây là lần thứ ba ngồi lại với anh Minh để trao đổi thêm về vấn đề nghỉ việc, thay đổi ý định việc làm. Lần đầu tiên là vào hồi tháng 3, nghỉ Tết xong, lúc ý muốn vào Sài Gòn làm việc cho người thân nhưng rồi lại không chịu làm nữa nên muốn ngỏ lời vào Chungxe chi nhánh miền Nam. Anh Minh cũng đồng ý quyết định, bao giờ vào được thì bảo anh sắp xếp cho. Nhưng rồi sau một thời gian thích thú, quyết liệt đi bằng được xong suy nghĩ lại, lúc này chưa thể đi được Sài Gòn vì lương thấp, không đủ chi tiêu, tự lập được một mình trong ý được. Tiếp tục làm ở Hà Nội. Lần thứ hai là vào tháng tư, khi chị Lệ ngỏ lời qua bên công ty mới của chị làm và cũng gửi mail xin phép nghỉ. Anh Minh cũng đồng ý quyết định, anh bảo sang công ty mới đó nói chuyện, biết được công ty bên đó thế nào chưa. Nếu chắc chắn nghỉ rồi thì bảo anh sớm để anh tuyển người và tạo điều kiện cho em nghỉ. Đồng thời lúc ý anh chia sẻ thêm định hướng Full-Stack Marketing, khi kết hợp nền tảng hiện có về lập trình, marketing và product để trở thành được Full-Stack Marketers với hình mẫu lý tưởng từ anh Thắng Đichung. Lúc ý với tâm lý sẽ ở lại để tiếp tục làm, học hỏi, có anh Thắng làm mentor thì có thể phù hợp, giúp đỡ được trong những kiến thức chưa biết về Full-Stack. Còn bên Medici thì công ty Startup nhưng sản phẩm chính là bán thuốc, bản thân không thực sự thích nên từ chối. Từ chối công ty, từ chối Chị, tiếp tục làm ở Chungxe. Lần thứ ba là vào tháng sau, khi mà công ty gặp bất ổn, đồng nghiệp gặp bất ổn, bản thân gặp bất ổn…. Công ty do gặp đợt dịch nên doanh thu, tốc độ tăng trường bị chậm lại khiến cho nguồn lực tài chính không còn mạnh để tiếp tục scale, duy trì được nữa. Đồng nghiệp thì những người cùng lứa tuổi bắt đầu có những định hướng riêng trong công việc, nhảy việc sang một bên công ty mới. Bản thân mông lung không biết tiếp theo sẽ như thế nào, khi công việc hiện tại có vấn đề khi chỉ một mình làm Marketing cả hai mảng CarX và Chungxe. CarX thì không được các anh lớn hỗ trợ, tự thân làm, luôn cảm thấy có lỗi với anh Toàn sale vì không đủ lead cho anh gọi. Còn Chungxe thì giúp anh Huy làm những đầu việc nhỏ, dựa theo những gói sản phẩm, kế hoạch mới anh đề ra. Tâm trạng, tinh thần làm việc cũng giảm sút, không còn suy nghĩ cách làm mới nữa mà dành thời gian để học thêm kiến thức về lập trình, dữ liệu. Giờ chỉ muốn dành thời gian ở nhà nghỉ ngơi, suy nghĩ lại những vấn đề mình đang tồn tại, ôn lại những gì đã học, tích lũy được trong suốt thời gian qua và xác định lại hướng đi trong tương lai. Để có thể reset, làm lại một môi trường mới, cải thiện được hiện trạng bản thân.

Tường thuật lại một số chia sẻ của anh Minh mà khiến mình đi về dành cả buổi tối để suy nghĩ về nó, phải viết nó ra để không thể bị quên được trong thời gian sau này.

  1. Đầu tiên, anh nói về việc định hướng trở thành chuyên gia hay quản lý. Chuyên gia là có kiến thức chuyên sâu trong một mảng còn quản lý của kiến thức rộng, bao quát hơn. Quản lý thì sẽ liên quan về quản trị con người, không thể độc lập làm hết được. Chuyên gia trong MKT thiên về chiến lược, lập kế hoạch và tư vấn sẽ không phải thực thi, làm việc nữa. Và sẽ đều liên quan đến vấn đề con người, quản trị nhân sự. Nếu học nhiều, biết nhiều mà không quản lý thì làm solo, nhưng cuối cùng vẫn cần con người.. Vẫn cần phải biết quản lý, nhưng không phải cứ giỏi chuyên môn là lên làm quản lý được.
  2. Hiện tại bản thân mông lung, chưa có định hướng, tìm ra được công việc mà mình thích thì có thể thử nhiều việc khác nhau để chọn ra cái nào phù hợp với mình nhất để làm. Khi đã tìm được rồi thì cần phải chuyên tâm vào nó, dành đủ số giờ (10.000 giờ) trong vòng 2 – 3 năm để biết hết kiến thức trong mảng đó. Từ đó nếu muốn có thể chuyển hướng sang một mảng mới. Như có thể thấy anh Minh hiện tại đang thực sự thích thú với công viên nên có thể làm từ 8h sáng tới 8h tối mà không biết mệt . Mặc dù ngày xưa đi làm cũng có thú vui cafe, chém giờ trong giờ làm.
  3. Bản thân không có định hướng, lộ trình hay để rút ngắn thời gian tìm ra việc mình thích thì có thể tham khảo các lộ trình từ người khác, các tố chất cần có trong nghề đó, đặc điểm tính cách. Từ đó biết được mình cần phải làm gì để phát triển sự nghiệp. Và cách nhanh nhất là để đi hỏi những người có kinh nghiệm cao hơn, vì người ta để lên được vị trí đó thì họ cũng phải thử, sai nhiều lần các bước rồi. Họ biết được đi các đường A -> B -> C đi thẳng hay Zic zắc, làm sao để không mắc phải sai lầm, đi lại đường Zic Zắc của họ nữa. Và nên chọn những người hơn kinh nghiệm 2 – 3 năm là phù hợp để hỏi, còn người kinh nghiệm cao quá thì họ sẽ khác biệt, không biết chia sẻ gì với mình.
  4. Việc công ty có phù hợp với mục tiêu của mình hay không. Công ty có đem lại những cái mình cần hay không. Như hiện tại mình đang cần công ty có thể dạy, giúp mình làm những việc này việc này trong kế hoạch, mục tiêu. Thì mình xác định làm để học hỏi được những kiến thức đó.
  5. Tốc độ phát triển của công ty và tốc độ phát triển của bản thân. Chênh lệch nếu công ty phát triển quá nhanh/ chậm hoặc bản thân phát triển quá nhanh/ chậm. Sẽ gây ra ảnh hưởng trong lộ trình của cả 2 bên. Phù hợp nhất là cùng phát triển được song song, nếu công ty phát triển được gấp 5 lần thì giá trị, chuyên môn của bản thân cũng tăng được 5 lần. Công ty không đem lại cái gì mới nữa thì có thể nghỉ được rồi.
  6. Nhân viên và công ty là mối quan hệ Win Win cả hay cùng có lợi. Nên không phải có suy nghĩ thấy có lỗi khi nghỉ việc, công ty có làm sao, CEO thế nào thì là trách nhiệm của ông ý. Miễn là trong quá trình giờ làm việc mình không tham nhũng giờ, làm tổn hại cho công ty là được
  7. Về phân tích dữ liệu, nếu muốn thì có rotate làm cho Chungxe, dữ liệu của Chungxe hiện tại có nhiều thì có thể tận dụng để phân tích. Anh nói thêm về dữ liệu hiện tại đó dữ liệu thô, dữ liệu “rác” phải biết cách nhìn, chọn để lấy ra dữ liệu có giá trị để tiến hành phân tích, đưa ra insight, quyết định. Như nhận thấy có 100 ông thường thuê Fadil vào cuối tuần, 200 ông thuê xe Ford,… Hiện tại dữ liệu đầy đủ các trường thông tin rồi thì cần phải biết nhìn và phân tích

322 replies on “Những ngày cuối ở Chungxe”

Comments are closed.

Content Marketing Email Marketing Kiến thức Marketing Marketing Strategy Performance Marketing SEO

Công cụ khác

Illuastrator

Photoshop

Premier

Câu truyện Công việc Đời sống Nhật ký Tâm sự Tình cảm
vision board
Vision Board – Bảng tầm nhìn
tản mạn năm mới 2022
Tản mạn: Viết tự do ngày đầu năm 2022
Nhìn lại 2021
NHÌN LẠI 2021

Google Analytic

Google Data Studio

Power BI

up to

50% off

Awesome Products - Amazing Prices