Hà Nội, ngày 5/4/2021 

Gần đây, bản thân có một số suy nghĩ về công việc hiện tại như: kiến thức kỹ năng làm việc, vấn đề khó khăn gặp phải, lời mời đề xuất chuyển việc,… Và điều khiến phải suy nghĩ nhiều nhất thời gian vừa qua là việc được đề xuất nhiều cơ hội việc làm mới cho bản thân. Từ Tết, bà ngoại nói muốn vào Sài Gòn làm việc với các chú trong đó để bán kính mắt. Rồi tiếp sau đó là anh Lâm mời về làm cùng team mới lập cho trung tâm dạy Tiếng Anh online. Còn mới đây là chị Lệ, chị cũng mới bắt đầu công việc tại một công ty mới, gọi về cùng xây dựng team, đỡ một phần gánh công việc cho chị. Với bản thân, cứ mỗi lần được đề xuất một điều gì mới thì tiếp nhận khá tích cực, nghĩ mọi thứ đơn giản và tốt đẹp về nó. Như khi vào Sài Gòn thì có thể học thêm được công việc bán kính, kinh doanh, nguồn hàng, con người trong đó. Đồng thời bản thân có thể sống tự lập hơn, xa bố mẹ tự mình phải chịu khó bươn trải một mình để tự lo cuộc sống. Không còn được sướng như hiện tại chỉ việc đi làm xong về là có nhà, có cơm, không cần phải làm gì cả từ nấu ăn, dọn dẹp, giặt quần áo. Cũng như đi ăn, đi chơi thoải mái, hết tiền là xin tiền mẹ nên vì vậy mà tiêu xài vẫn xông xênh, không tiết kiệm. 

 Đó là lần suy nghĩ vào Sài Gòn, lần anh Lâm đề xuất tuy cũng suy nghĩ không mặn mà về làm cùng lắm. Vì một phần chỗ làm mới xa quá, tại Phạm Văn Đồng, nghĩ đến đi làm đã thấy mệt hết ngày rồi. Nhưng điều quan trọng nhất là không thích tư duy về Marketing của anh Lâm, anh hiện tại vẫn thuần về chạy Ads hơn, không chú trọng nhiều các kiến thức căn bản của Marketing, chiến lược tổng thể. Mục tiêu thường vẫn là ăn xổi, vã ads chứ không tập trung vào lâu dài. Nên vì vậy sau khi gặp buổi ăn vịt với anh ở Chùa Láng thì thôi không đồng ý, không nói chuyện tiếp tục công việc nữa. Buổi gặp đó, tuy không đạt được mục tiêu nhưng lại rất giá trị, được gặp những người đồng nghiệp cũ, biết được công việc họ làm và trải qua, chia sẻ kiến thức của họ cho mình. Đặc biệt là có anh Phương, thời gian trước đi làm ở Eagle thấy ông ý là người có kiến thức kém nhất, không biết làm gì. Nhưng sau một năm gặp lại, ông ý đi làm nhiều nơi, gặp, học được nhiều giỏi mà giờ ông kiến thức, thái độ, tư duy của ông ý khác hẳn. Có một điều, ông chia sẻ về việc học hỏi và nhảy việc mà khiến mình khắc cốt ghi tâm. Như đi làm mà giấu dốt, ngại hỏi thì đó là bản thân đang kéo công ty đi xuống. Nhưng mà khi hỏi mà lại không biết cách hỏi để giải quyết hết thắc mắc, vấn đề mình không biết cũng là điều dở. Trước khi hỏi, phải biết liệt kê tất cả các vấn đề, cách giải quyết của bản thân mình trước rồi mới hỏi. Không phải kiểu nửa chừng, không biết hỏi gì dẫn đến mất thời gian của cả 2 bên. Tiếp đó, là sau khi đã học hỏi được rồi, đi làm thì phải nhảy việc càng nhiều càng tốt, chu kỳ là 6 tháng chuyển việc một lần, tùy theo mình tự tin tiếp thu kiến thức nhanh đến đâu. Bản thân ông Phương để sau một năm trở thành Senior như hiện nay cũng là làm như thế. Chính vì vậy, mà bản thân cũng muốn thử nhảy việc để học hỏi như ông ý. Còn anh Lâm thì ông có một câu nói khiến mình khá đúng, nhưng bản thân lại không phục lắm. Ông bảo mình tập trung học nhiều, biết nhiều nhưng cuối cùng khi được hỏi giỏi thứ gì nhất, thì lại không biết trả lời giỏi thứ gì. Khá đúng với một thằng cả thèm chóng như mình, luôn muốn vọc, khám phá làm thử nhiều cái mới, nhưng cuối cùng lại bỏ dở giữ chừng, không đi đến nơi đến chốn. Bản thân cần phải nghiêm túc đưa ra phương án để sửa tật xấu này, lên lộ trình, mục tiêu từng bước cho việc học và làm của bản thân. Mục tiêu 1 năm sau khi gặp lại ông ý, có thể tự tin trả lời được là mình đang hỏi cái gì nhất. 

 Cuối cùng, những ngày gần đây, là vấn đề chị mời làm cùng chị, một bên công ty mới về y tế, bán thuốc mà chị mới được gọi về làm lead, xây team từ đầu. Chị là người mà từ trước đến mình vẫn luôn thần tượng từ ngoại hình, tính cách đến thái độ, làm việc. Trong thời gian mới đi làm Marketing, vẫn luôn hỏi chị để giải quyết được những vấn đề của bản thân trong công việc. Nên khi chị mời về làm, con tim khá dễ chấp nhận theo đề nghị, vì chỉ cần là chị thì sẽ về làm cùng. Và nhanh chóng viết email chính thức để xin nghỉ, sang bên công ty mới phỏng vấn để có thể tìm hiểu môi trường công việc mới để bắt đầu làm việc. Nhưng khi sang đến nơi, gặp nói chuyện và hiểu được mô hình vận hành của công ty mới rồi. Bản thân lại có những suy nghĩ rối bời, cần phải nghiêm túc xem xét lại về độ phù hợp, thích thú của bản thân với công việc mới bên đó. Không được suy nghĩ theo con tim mà bây giờ cần phải suy nghĩ theo lý trí. Những yếu tố tình cảm như được làm cùng chị, có chị dìu dắt hướng dẫn cho về cách làm, quảng cáo cũng như có một số người mới mà mình có thể học hỏi thêm về tư duy, kiến thức mới khi làm. Nhưng giờ ngoài những yếu tố đó ra, cần phải xem xét lại bản thân có phù hợp với ngành hàng, sản phẩm đó hay không. Ngành hàng về y tế, sản phẩm chính là bán thuốc, tuy là một start up nhưng mục tiêu hiện tại không phải là phát triển Product, App/ Web mà xây dựng những trang cộng đồng trên mạng xã hội để tập trung bán thuốc. Không phủ nhận đó là không đúng mục tiêu của Startup, vì họ cũng phải giải quyết vấn đề của họ về dòng tiền, nguồn vốn để có thể tự nuôi khi không còn được rót thêm tiền. Nhưng mà như thế thì đâu thể hiện đúng bản chất của Startup, sinh ra để giải quyết một vấn đề cho xã hội. Nếu họ tập trung vào bán hàng thì Product của họ sẽ bị cải tiến chậm, lúc ý các đối thủ phát triển hoặc đối thủ mới nhảy vào. Thì họ sẽ ở đâu bên bản đồ Startup. Giờ bỏ qua những gì bên đó làm, thì nếu mình về làm công việc sẽ là chạy quảng cáo bán thuốc là chính. Một việc mà trước mình đang có một ác cảm nhất định, nên ngay khi biết được bản chất công việc trong buổi phỏng vấn. Mình cũng tỏ ra thái độ không mấy hứng thú. Nhưng vì vướng chị, nên cũng phải phân vân để lựa chọn để đưa ra quyết định cuối. Chungxe hay là chị?

 Quay ngược lại về Chungxe, Chungxe là gì mà khiến mình phải phân vân để chọn như thế? Chẳng phải chị là người quan trọng với mình hay sao, đã nói ở trên chị là người luôn trọng, giúp đỡ học hỏi khi vào nghề. Mà sao giờ phải phân vân như thì Chungxe cũng quan trọng không kém gì chị à? 
Còn tiếp…

One reply on “Có nên nhảy việc hay không?”

  • 22/02/2022 at 17:33

    This is a topic which is close to my heart… Thank you! Exactly where are your contact details though?

Comments are closed.

Content Marketing Email Marketing Kiến thức Marketing Marketing Strategy Performance Marketing SEO

Công cụ khác

Illuastrator

Photoshop

Premier

Câu truyện Công việc Đời sống Nhật ký Tâm sự Tình cảm
vision board
Vision Board – Bảng tầm nhìn
tản mạn năm mới 2022
Tản mạn: Viết tự do ngày đầu năm 2022
Nhìn lại 2021
NHÌN LẠI 2021

Google Analytic

Google Data Studio

Power BI

up to

50% off

Awesome Products - Amazing Prices